Giải quyết TTHC
024.38585597
An toàn thực phẩm
0868216873
1263 người đang online

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ  THƠ

 

          Thơ là một hình thức nghệ thuật dùng từ, dùng chữ trong ngôn ngữ làm chất liệu và sự chọn lọc từ cũng như tổ hợp của chúng được sắp xếp dưới một hình thức lôgíc nhất định tạo nên hình ảnh hay gợi cảm âm thanh có tính thẩm mỹ mà người đọc, người nghe cảm nhận được. Một câu thơ là một hình thức câu cô đọng, truyền đạt một hoặc nhiều hình ảnh, có ý nghĩa cho người đọc và hoàn chỉnh trong cấu trúc ngữ pháp. Một câu thơ có thể đứng nguyên một mình. Một bài thơ là tổ hợp của các câu thơ. Tính cô đọng trong số lượng từ, tính tượng hình và dư âm thanh nhạc trong thơ biến nó thành một hình thức nghệ thuật độc đáo, tách biệt hẳn khỏi các hình thức nghệ thuật khác.

          Thơ là một hình thức sáng tác văn học đầu tiên của loài người. Chính vì vậy có một thời gian dài thuật ngữ Thơ dùng để chỉ chung cho văn học. Lịch sử nghiên cứu và phê bình văn học đã được chứng kiến rất nhiều định nghĩa về thơ, có ba phương diện cơ bản cấu thành một bài thơ: tình cảm, ý nghĩa (tình văn); ngôn ngữ (hình văn) và âm thanh (thanh văn).

          Định nghĩa sớm nhất ở châu Âu về thơ có thể bắt đầu từ nhà triết học người Hy-Lạp Aristotle (384-322) trước Công nguyên. Ở Việt Nam, thơ có thể bắt nguồn từ tục ngữ, ca dao mà ra. Những câu có vần điệu, dễ nhớ như chuồn chuồn bay thấp thì mưa/ bay cao thì nắng, bay vừa thì râm vốn là những kinh nghiệm được đúc kết thông qua sự từng trải, sự quan sát các hiện tượng thiên nhiên, mà đúc kết lại, truyền từ đời nọ sang đời kia, giống như một thứ mật mã trong ngôn ngữ để truyền thông tin vậy. Những đúc kết bao gồm đủ mọi mặt trong cuộc sống, sau này khi được biến thành những câu ca dao, câu vè, chúng trở thành một hình thức văn nghệ, giải trí.

          Qua mỗi giai đoạn lịch sử, những cuộc giao lưu giữa các nền văn hóa đã làm thay đổi, phong phú thêm quan niệm thơ ca. Những cuộc giao thương, di dân, hội nhập trong lịch sử đã mang đến cho thơ những quan niệm mới. Trong các thể loại thơ ở Việt Nam ta có thể kể đến vài loại như lục bát, song thất lục bát, các thể loại thơ Đường luật như thất ngôn bát cú, thất ngôn tứ tuyệt, ngũ ngôn bát cú rồi đến các loại thơ mớithơ tự do.

            Dù được viết ở thời đại nào, theo khuynh hướng nào, thơ ca luôn mang vẻ đẹp nguyên khởi, gắn bó với đời sống tâm hồn người Việt, nhằm phục sinh, tái tạo thế giới, đối lập với cái xấu, cái ác. Thơ ca là ánh sáng đẩy lùi bóng tối, là dòng nước mát trong, là vị thuốc chữa lành những vết thương tâm hồn, đánh thức thiện lương… Tìm hiểu về thơ là tìm đến sự yêu thương và lương thiện, hoàn thiện đời sống tâm hồn.

            Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc ta, thơ ca đã mang một sứ mệnh lịch sử cao đẹp: ngoài việc bộc lộ tâm tình, thơ còn là vũ khí đắc lực nhằm cổ vũ, động viên, khích lệ tinh thần chiến đấu của quân và dân ta, làm ngời sáng lên vẻ đẹp tâm hồn người chiến sĩ – thi sĩ.

         
            Đến với trang thơ phường Hạ Đình, bạn đọc sẽ được biết đến những vần thơ mộc mạc, chân thành ca ngợi về con người, vẻ đẹp của quê hương Hạ Đình, những gương người tốt việc tốt, những sự kiện lịch sử, những bài thơ do CLB Thơ Người cao tuổi, Hội viên Hội Cựu chiến binh, Phụ nữ, Nông dân,…của phường sáng tác, với các thể loại thơ khác nhau, mang đậm màu sắc quê hương.

            Trang thơ gồm có các phần:

          * Giới thiệu chung về thơ

          * Thơ người tốt việc tốt

          * Thơ về tình yêu quê hương đất nước

          * Thơ về gia đình, bạn bè, thầy cô

          * Thơ tình yêu

          * Thơ khác

           Trang thơ phường Hạ Đình mong muốn truyền tải đến những người quan tâm, những người yêu thơ được đóng góp, được thưởng thức, được nuôi dưỡng niềm đam mê; đặc biệt Trang thơ mong muốn nhận được nhiều ý kiến góp ý phản hồi để ngày càng hoàn thiện về nội dung, thể loại, làm phong phú đời sống tinh thần của người dân Hạ Đình, góp phần xây dựng phường Hạ Đình ngày càng phát triển vững mạnh toàn diện.

Đặng Thị Thu Thủy – Cán bộ VHXH phường

 

Loading the player...
/portal/hadinh/Home/doanh-nghiep/default.aspx
Thời tiết 5 ngày tới
29
MuaBán
Hồ Chí Minh55,9556,45
Hà Nội55,9556,47
Đà Nẵng55,9556,47

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG HẠ ĐÌNH, QUẬN THANH XUÂN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Thị Nhiên - Phó Chủ tịch UBND phường

Địa chỉ: Số 02 ngõ 320 đường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội .

Điện thoại: (024) 38585597; Email: phd_thanhxuan@hanoi.gov.vn.