UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

1188 người đang online

Tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học

Thứ Hai 04 Tháng Năm - 2020 11:33:9 SA

Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học có 15 tiêu chí áp dụng cho trước, trong và sau khi học sinh học tập ở trường. Nếu cơ sở giáo dục đạt từ 7 tiêu chí trở xuống sẽ bị đánh giá là “thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và không được phép hoạt động”.

Được biết, Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và tham khảo ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế để xây dựng.

100% học sinh được đo thân nhiệt trước khi đến trường

Trong bộ tiêu chí, có 7 tiêu chí để đánh giá mức độ an toàn trước khi học sinh đến trường. Cụ thể: Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học (thiết bị đo thân nhiệt, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nước uống, nơi rửa tay bằng nước sạch), chú ý đến các yếu tố liên quan đến người khuyết tật; xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn dịch bệnh tại địa phương.

Cán bộ y tế phun hóa chất khử khuẩn tại trường học. (Ảnh: P.T)

Bên cạnh đó, Bộ tiêu chí cũng lưu ý 100% trẻ mầm non, học sinh phổ thông, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người lao động thực hiện khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến trường và đeo khẩu trang trên đường đến trường; các cơ sở giáo dục cần thực hiện vệ sinh, khử trùng trường, lớp, đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón (nếu có) theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế; có nhân viên y tế trường học, phòng cách ly, phòng y tế đảm bảo theo quy định, có tổ chức tư vấn tâm lý học đường…

Đảm bảo giãn cách được đặt lên hàng đầu

Trong quá trình học sinh học tập tại trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định 6 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Tiêu chí quan trọng là bảo đảm 100% học sinh, cán bộ, giáo viên được đo thân nhiệt trước khi vào lớp; bảo đảm giãn cách trong và ngoài phòng học, lớp học, phòng làm việc, phòng chức năng, phòng sinh hoạt tại nhà trường theo quy định của Chính phủ, đồng thời đeo khẩu trang đúng cách trong thời gian ở trường.

Ngoài ra, các nhà trường cần đảm bảo 100% học sinh mầm non, tiểu học được đưa đón và giao nhận tại cổng trường; thực hiện đầy đủ theo quy định việc lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, phương tiện đưa đón học sinh sau mỗi lần đưa đón, đeo khẩu trang đúng cách trong thời gian ở trường; tăng cường kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời các vật dụng cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường phải thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Trường học không được hoạt động nếu chỉ đạt 7/15 tiêu chí

Có 2 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn khi học sinh kết thúc buổi học: Bảo đảm 100% học sinh, cán bộ, giáo viên thực hiện giãn cách hợp lý, đeo khẩu trang từ khi rời trường trở về nhà; bảo đảm 100% trẻ mầm non và học sinh tiểu học được nhà trường bố trí giao nhận đầy đủ.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi tiêu chí được đánh giá ở 2 mức “Đạt” và “Không đạt”. Số tiêu chí “Đạt” càng nhiều thì mức độ an toàn càng cao, trường học càng an toàn. Ngược lại số tiêu chí không đạt càng nhiều thì mức độ an toàn càng thấp, trường học càng không an toàn.

Trường học đạt từ 11 tiêu chí trở lên, trong đó phải có các tiêu chí về việc 100% học sinh, cán bộ giáo viên thực hiện đeo khẩu trang đúng cách trên đường đến trường, trong quá trình học tập tại trường, tiêu chí về vệ sinh khử trùng trường lớp, trang thiết bị đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón (tiêu chí 4, 5, 10, 11) được xếp loại là “thực hiện tốt, trường học an toàn”. Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị các cơ sở này này thường xuyên kiểm tra để duy trì các tiêu chí đạt.

Trường học đạt từ 8 đến 10 tiêu chí (trong đó phải có các tiêu chí 4, 5, 10, 11) được xếp loại “thực hiện khá, trường học an toàn, được phép hoạt động và cho học sinh đi học trở lại”. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục này cần kiểm tra định kỳ để khắc phục các hạn chế ở các tiêu chí không đạt.

Trường học đạt từ 7 tiêu chí trở xuống được đánh giá đạt mức độ “thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và không được phép hoạt động”

Căn cứ vào bộ tiêu chí này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng các tiêu chí cụ thể gắn với tình hình thực tiễn của địa phương, làm cơ sở đánh giá mức độ an toàn của nhà trường khi cho học sinh đi học trở lại; đồng thời tiếp tục nghiêm túc thực hiện công văn hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành ngày 23/4.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân nghi nhận những tấm lòng nhân ái trong phòng, chống dịch...(22/05/2020 9:56 SA)

Quận Thanh Xuân - Những kết quả thực hiện gói cứu trợ 62 nghìn tỷ (15/05/2020 2:36 CH)

Quận Thanh Xuân: Sẵn sàng đón trẻ mầm non, tiểu học trở lại trường(11/05/2020 9:09 SA)

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới tại quận Thanh Xuân (10/05/2020 5:15 CH)

Quận Thanh Xuân tổ chức cho học sinh đi học trở lại sau đợt nghỉ vì dịch bệnh COVID-19(04/05/2020 3:48 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ QUẬN THANH XUÂN

Trưởng Ban biên tập: Ông Phạm Đăng Quang - Trưởng Ban Tuyên giáo Quận uỷ

Trụ sở: số 9, đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Email: phamdangquang_quthanhxuan@hanoi.gov.vn 

Điện thoại: 024.38585659 - 024.38585646 - Fax: 024.38585629