UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

12060 người đang online

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới  tại quận Thanh Xuân

Chủ Nhật 10 Tháng Năm - 2020 5:15:17 CH

Sau thời gian nghiêm túc, quyết liệt triển khai thực hiện theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, quận Thanh Xuân cùng với các quận, huyện khác trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã kiểm soát và kiềm chế tốt dịch bệnh. Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên môn, tình hình dịch bệnh COVID-19 có khả năng còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan còn cao

    Quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 28/4/2020 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời khởi động lại và tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, quận Thanh Xuân đã bắt tay vào triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

    Trong công tác chỉ đạo điều hành, Ban Chỉ đạo từ quận đến phường đã tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quan điểm, nguyên tắc và phương châm “chống dịch như chống giặc”; tiếp tục nâng cao nhận thức và hành động, huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị và nhân dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương,  thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch Thành phố. Kiên quyết ngăn chặn, phát hiện, cách ly tuyệt đối, khoanh vùng, dập dịch triệt để với phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không  chủ quan, lơi lỏng trong công tác phòng chống dịch.Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, thực hiện mục tiêu tiếp tục phát triển sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa. Dần nới lỏng các biện pháp hạn chế, từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh.

    Với quan điểm chỉ đạo đó, quận Thanh Xuân đã triển khai đồng bộ các biện pháp cụ thể trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tiếp tục thực hiện các biện pháp như: tuyên truyền vận động nhân dân thường xuyên rửa tay; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người tại nơi công cộng. Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người, các sự kiện lớn chưa cần thiết. Khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch... Các cơ sở hoạt động trở lại, phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: nhân viên phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khách,bố trí dung dịch rửa tay nhanh, sát khuẩn tại cơ sở, bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc, khuyến khích bán hàng mang về nhà. Đối với công trường xây dựng muốn tiếp tục hoạt động thì phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho người lao động.

    Để chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại, UBND quận đã chỉ đạo Trung tâm Y tế quận, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận hướng dẫn các trường học trên địa bàn xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án như: Cơ sở vật chất, trang thiết bị; phương án giãn cách học sinh kết hợp học trực tuyến; phương án tổ chức đo thân nhiệt; phương án xử lý khi phát hiện có trẻ sốt, ho, khó thở; kế hoạch vệ sinh môi trường và khử khuẩn tại các trường trước và sau mỗi buổi học và các nội dung khác trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại trường học.

    Đối với các cơ quan triển khai làm việc trở lại cũng phải có phương án làm việc một cách phù hợp, bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; đối với sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế xã hội thực sự cần thiết phải do cấp ủy, chính quyền quyết định và thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm như: đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế; ...

    Xác định công tác tuyên truyền có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo sự đồng thuận và tự giác của người dân, UBND quận đã chỉ đạo các ban, ngành, cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; bên cạnh đó tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi tuyên truyền, phát tán các thông tin sai sự thật, cố tình không chấp hành quy định về phòng, chống dịch theo quy định.

Trung tâm y tế quận Thanh Xuân đã phối hợp chặt chẽ với UBND các phường, các cơ quan, đơn vị, trường học rà soát xác định các trường hợp liên quan đến vùng có dịch, tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với các ca nhiễm để triển khai cách ly kịp thời, phòng lây nhiễm ra cộng đồng; các đội phản ứng nhanh trực 24/24/7, chuẩn bị vật tư trang thiết bị sẵn sàng đảm bảo đáp ứng các tình huống nếu xuất hiện ca mắc mới xảy ra trên địa bàn. Kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch; ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.Tại các cơ sở khám chữa bệnh, tổ chức phân luồng điều trị hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm, bảo đảm an toàn đối với cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các bệnh nhân đến khám. Tổ chức xét nghiệm COVID -19 cho các trường hợp có các triệu chứng nghi ngờ mắc, có triệu chứng, tự đi mua thuốc uống, các trường hợp tạm giam, các trường hợp cần đưa vào các Trung tâm bảo trợ xã hội…

    Với tinh thần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 28/4/2020 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội vànhững giải pháp toàn diện, đồng bộ, quận Thanh Xuân sẽ đảm bảo được mục tiêu trongphòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận. Mặt khác, từng bước khởi động lại, tiếp tục phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân nghi nhận những tấm lòng nhân ái trong phòng, chống dịch...(22/05/2020 9:56 SA)

Quận Thanh Xuân - Những kết quả thực hiện gói cứu trợ 62 nghìn tỷ (15/05/2020 2:36 CH)

Quận Thanh Xuân: Sẵn sàng đón trẻ mầm non, tiểu học trở lại trường(11/05/2020 9:09 SA)

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới tại quận Thanh Xuân (10/05/2020 5:15 CH)

Quận Thanh Xuân tổ chức cho học sinh đi học trở lại sau đợt nghỉ vì dịch bệnh COVID-19(04/05/2020 3:48 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ QUẬN THANH XUÂN

Trưởng Ban biên tập: Ông Phạm Đăng Quang - Trưởng Ban Tuyên giáo Quận uỷ

Trụ sở: số 9, đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Email: phamdangquang_quthanhxuan@hanoi.gov.vn 

Điện thoại: 024.38585659 - 024.38585646 - Fax: 024.38585629