UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

737 người đang online

LỜI NÓI ĐẦU

Với vị trí ở trung tâm phía Tây Nam của Thủ đô Hà Nội, Thanh Xuân là vùng đất có cội nguồn, truyền thống lịch sử, văn hóa tốt đẹp, được gìn giữ, bồi đắp trong suốt tiến trình lịch sử hơn 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Trong hơn hai mươi năm kể từ khi Quận được thành lập (1996 - 2017), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Thanh Xuân đã kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang, tích cực xây dựng Quận không ngừng phát triển toàn diện, bền vững, cùng với Thủ đô và đất nước đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống quận Thanh Xuân được các cấp, các ngành chú trọng, quan tâm, đầu tư; ngày càng đạt được những kết quả đáng khích lệ. Thế hệ trẻ của Quận hôm nay cần hiểu biết để thêm yêu, gắn bó, tự hào về nơi các em đang sinh sống, học tập và lao động; thêm động lực cố gắng tu dưỡng, rèn luyện, phát huy những truyền thống tốt đẹp đó, xây dựng quận Thanh Xuân ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Thực hiện Đổi mới giáo dục phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo khởi xướng từ năm 2008 và sự chỉ đạo của Thành phố Hà Nội, các trường phổ thông trên địa bàn Quận đã triển khai thực hiện nghiêm túc và hiệu quả nội dung giáo dục lịch sử địa phương Hà Nội. Đồng thời, hoạt động giáo dục truyền thống quận Thanh Xuân ngày càng được các nhà trường quan tâm với nhiều nội dung và hình thức phong phú: Liên hệ, tích hợp trong các bài học chính khóa; tổ chức hoạt động ngoại khoá, tham quan các điểm di tích, tổ chức và tham gia các cuộc thi tìm hiểu về quận, về phường, nhận chăm sóc các công trình văn hoá...; thông qua đó, đã góp phần quan trọng trong việc cung cấp kiến thức, hiểu biết về lịch sử địa phương, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống văn minh, thanh lịch cho giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong quá trình giáo dục truyền thống lịch sử quận Thanh Xuân là thiếu tài liệu, tư liệu được biên soạn một cách có hệ thống dành cho đối tượng học sinh phổ thông.

Xuất phát từ yêu cầu tình hình, nhiệm vụ nêu trên, Quận ủy  Thanh Xuân đã chỉ đạo biên soạn, xuất bản “Tài liệu giáo dục Lịch sử truyền thống quận Thanh Xuân” để sử dụng giảng dạy và học tập thống nhất trong các trường phổ thông trên địa bàn Quận.

Ban Biên soạn xin chân thành cảm ơn ý kiến đóng góp của Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam Nguyễn Quang Ngọc; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Hồng (Khoa Lịch sử, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội); Tiến sĩ Nguyễn Văn Ninh (Trưởng bộ môn Lý luận và Phương pháp dạy học Lịch sử, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội); Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng Giáo dục lý luận chính trị - Lịch sử Đảng, Phòng Khoa giáo thuộc Ban Tuyên giáo Thành ủy; ý kiến thẩm định của Ban Tuyên giáo Thành uỷ cho bản thảo của tài liệu này. Xin chân thành cảm ơn đội ngũ các thầy cô giáo các trường tiểu học (Đặng Trần Côn, Kim Giang, Khương Mai), trung học cơ sở (Nguyễn Trãi, Phan Đình Giót, Kim Giang) đã trực tiếp tham gia biên soạn. Trong quá trình biên soạn không tránh khỏi thiếu sót, rất mong nhận được ý kiến đóng góp quý báu của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh để tài liệu này được hoàn thiện hơn trong những lần tái bản sau.

Trân trọng cảm ơn!

Chi tiết toàn văn Lịch sử truyền thống quận Thanh Xuân xem tại đây

 

Khả năng đáp ứng thông tin của Cổng TTĐT
11074 người đã bình chọn
Thời tiết 5 ngày tới
29

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ QUẬN THANH XUÂN

Trưởng Ban biên tập: Ông Phạm Đăng Quang - Trưởng Ban Tuyên giáo Quận uỷ

Trụ sở: số 9, đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Email: phamdangquang_quthanhxuan@hanoi.gov.vn 

Điện thoại: 024.38585659 - 024.38585646 - Fax: 024.38585629